KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG NHÂN SÂM

Khi nào không nên dùng nhân sâm - Khi nao khong nen dung Nhan Sam

Người bị đau bụng do hư hàn không nên dùng Nhân Sâm

Khi nào không nên dùng Nhân Sâm?

Nhân Sâm là dược thảo quý đứng đầu trong các vị thuốc trong danh mục dược của Y học Cổ truyền. Nhân Sâm được coi là chất cường sinh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng toàn thân, làm hoạt động chức năng của các cơ quan trong cơ thể được tăng cường nên nâng cao thể trạng của cơ thể.

Tuy nhiên, là chất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể dùng được Nhân Sâm. Nếu dùng không đúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí có thể làm chết người. Bởi vậy mà ngày xưa có câu “Phúc thống phục nhân tắc tử” (người đau bụng do hư hàn uống Nhân Sâm có thể chết) Khi nào không nên dùng Nhân Sâm?

Theo giải thích của Lương Y Vũ Quốc Trung, Nhân Sâm chưa chế biến có tính hàn (lạnh) có nhiều tác dụng phụ không phù hợp với những người có thể khí do hư hàn gây ra. Có thể liệt kê những trường hợp không nên dùng Nhân Sâm

Trường hợp nào không nên dùng Nhân Sâm

Khi nào không nên dùng nhân sâm - Khi nao khong nen dung Nhan Sam

Người bị cảm thương hàn không nên dùng Nhân Sâm

– Người bị đau dạ dày cấp tính, bị nôn mửa, đi ngoài không nên dùng Nhân Sâm. Vì lúc này không nên ăn đồ bổ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh càng thêm nặng.

– Người bị viêm phế quãn, ho ra máu, bị lao phổi… đang ở thể thể trạng âm không nên dùng Nhân Sâm. Vì Nhân Sâm ở thể hàn nên càng dùng hiện tượng viêm, nôn ra máu sẽ càng nặng hơn. Khi nào không nên dùng Nhân Sâm?

– Người bệnh cao huyết áp nếu dùng Nhân Sâm, do can dương lên cao, can hỏa viêm tấy. Nhân Sâm dùng liều nhỏ sẽ tăng huyết áp, liều lớn sẽ làm hạ huyết áp nên sẽ gây hiện tượng mắt mờ, đầu óc choáng váng, dễ nổi nóng. Tóm lại người bệnh cao huyết áp nói chung không nên dùng Nhân Sâm. Khi nào không nên dùng Nhân Sâm? 

– Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 14 cũng không nên dùng.

Tuy nhiên, đó là những trường hợp không nên dùng Nhân Sâm (Nhân Sâm tươi hoặc Nhân Sâm chưa qua chế biến). Không nên nhầm lẫn với Hồng Sâm.

Không nên nhầm lẫn Nhân Sâm với Hồng Sâm

Khi nào không nên dùng nhân sâm - Khi nao khong nen dung Nhan Sam

Không nên nhầm lẫn Nhân Sâm và Hồng Sâm

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy Hồng Sâm an toàn với tất cả mọi người, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Với người bị cao huyết áp, Hồng Sâm có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp nên phù hợp cho cả người cao huyết áp và thấp huyết áp.

Với trẻ em dùng 1/3 liều so với người lớn, phụ nữ mang thai dùng ½ liều so với người bình thường.

Tuy nhiên, với trường hợp có vấn đề sức khỏe đặc biệt, không nên tự tiện dùng Nhân Sâm hay Hồng Sâm mà cần tham khảo ý kiến của Bác Sĩ để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

 

Chúng tôi vừa chia sẻ những trường hợp không dùng được Nhân Sâm và những trường hợp dùng được Hồng Sâm. Hi vọng mọi người có thêm những hiểu biết về Nhân Sâm và Hồng Sâm để hiểu đúng, dùng đúng, mang lại hiệu quả cao.

Tìm hiểu thêm tại www.TheGioiHongSam.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s