NHÂN SÂM VÀ TÁC DỤNG CỦA NHÂN SÂM

Đây là bài viết về Nhân Sâm và tác dụng của Nhân Sâm được đăng tải trên tạp chí Tin tức Y Tế hôm nay (MNT – Medical News Today) vào ngày Thứ Hai, ngày 08/07/2013. Tôi chia sẻ để các bạn tham khảo và để chính xác nội dung, chúng tôi để nguyên bản gốc.

NHÂN SÂM LÀ GÌ? NHÂN SÂM ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO MỤC ĐÍCH GÌ?

Thứ Hai ngày 08 Tháng Bảy 2013 – 12:00 PST

Nhân sâm là một trong số mười một loại cây trồng lấy rễ lâu năm. Nhân sâm thuộc chi “Panax”,  họ “Araliaceae”.

Loại thảo mộc này có rễ màu sáng, chia làm 2 nhánh, thân tương đối dài, lá màu xanh hình bầu dục.

Nhân sâm được cho có khả năng phục hồi và tăng cường sinh lực, và hiện là một trong những thực phẩm chức năng được mua nhiều nhất.

Bài viết này cung cấp thông tin về lịch sử của nhân sâm và cách sử dụng . Bên cạnh đó, sẽ đề cập đến những biến chứng hoặc bất kỳ tác dụng phụ liên quan trong khi sử dụng nhân sâm.

Cả hai loại nhân sâm, nhân sâm Mỹ ( Panax quinquefolius L.) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng) đều được cho có khả năng tăng cường sinh lực, làm giảm lượng đường trong máu và cholesterol, giảm căng thẳng , giúp thư giãn, điều trị bệnh tiểu đường, và điều trị rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới.

Cần lưu ý rằng, sâm Siberia (Eleutherococcus senticosis) là một giống sâm khác, không thuộc chi “Panax”, nghĩa là rễ của nó không có hình dạng người. Nó chỉ thuộc họ Araliaceae nên người sử dụng cần phân biệt sâm Siberia với nhân sâm Mỹ và nhân sâm châu Á.

LỊCH SỬ CÂY NHÂN SÂM

Từ nhân sâm xuất phát từ từ “rénshen” trong tiếng Trung Quốc, theo nghĩa đen là rễ hình người. Nó được gọi như vậy vì rễ của nó trông giống như hai chân của con người.

Nguồn gốc từ Trung Quốc

Panax Ginseng đã được trồng nhiều ở các vùng núi Mãn Châu.

Ở các vùng rừng núi Mãn Châu, Trung Quốc, hơn 5 ngàn năm trước, nhân sâm Panax thường dùng cho mục đích hồi sinh sinh lực

Loại cây này đã từng được coi là biểu tượng của sự linh thiêng bởi hình dạng giống con người của nó.

Những lợi ích của nhân sâm lần đầu tiên được lưu vào sử sách Trung Quốc trong suốt thời kỳ từ Tam Quốc cho đến thời kỳ Nam Bắc Triều (từ năm 220 đến năm 589 sau Công Nguyên).

Theo truyền thuyết Trung Quốc thì các hoàng đế ngày xưa đã sử dụng nhân sâm như phương thuốc chữa trị tất cả các loại bệnh tật, và không chỉ uống, họ còn sử dụng nó làm xà phòng và các loại kem bôi da.

Vào thế kỷ thứ ba sau Công Nguyên, nhu cầu nhân sâm của người Trung Quốc lớn dần đã mở ra giao thương quốc tế nhằm trao đổi loại cây thảo dược này với các hàng hóa từ các nơi khác trên thế giới – chẳng hạn như đổi lấy lụa.

Nguồn gốc Bắc Mỹ


Sâm Mỹ đã được tìm thấy trên khắp miền đông Bắc Mỹ.

Vào năm 1716 ở Canada, một linh mục dòng Tên, sau khi nghe cây nhân sâm chỉ có thể tìm thấy ở Trung Quốc, đã quyết định thử tìm kiếm loại thảo dược này ở vùng dân cư người Pháp, Canada, nơi có môi trường sống tương tự như vùng rừng núi Mãn Châu của Trung Quốc

Cuối cùng sau 3 tháng tìm kiếm, ông tìm thấy được một loại cây gần giống với cây nhân sâm của Trung Quốc – cây này sau đó được biết đến dưới tên gọi nhân sâm Mỹ

Không lâu sau khi giống cây sâm Mỹ được phát hiện, các nhà thực vật học và y học phát hiện ra loại cây này rất phổ biến trên các khu rừng rụng lá vùng miền đông nước Mỹ. Từ đó xuất khẩu cây nhân sâm từ Bắc Mỹ đến Trung Quốc bắt đầu bùng nổ.

Tuy nhiên, loại thảo dược này do bị thu hoạch nhiều nên trở nên cạn kiệt vào giữa những năm 1970 do đó nhanh chóng trở thành loại cây có nguy cơ tuyệt chủng.

Kể từ khi người nông dân bắt đầu trồng được loại cây này vào những năm 1970, việc giao thương nhân sâm Mỹ mới phát triển đều đặn

Hiện nay, bang Wisconsin, đặc biệt là quận Marathon, sản xuất gần như  95% nhân sâm. Sâm Mỹ sau đó cũng được trồng rộng rãi ở tỉnh Ontario, Canada.

Nhân sâm được sử dụng cho mục đích gì?

Nhân sâm theo truyền thống được sử dụng để điều trị một số loại bênh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đặc tính chữa được bệnh của nhân sâm vẫn đang được các nhà khoa học và các chuyên gia y tế phương Tây đặt câu hỏi vì một số các cuộc nghiên cứu uy tín đang cho thấy nhân sâm có thể gây ra các phản ứng trong y khoa.

Nhiều người dùng Nhân sâm, vì theo họ nhân sâm có các tác dụng:

 • Tăng cường sinh lực và ngăn ngừa mệt mỏi – Nhân sâm kích thích hoạt động thể chất và tinh thần đối với những người yếu ớt và mệt mỏi. Một nghiên cứu của bệnh viên thực hành Mayo (ở Mỹ) đã cho thấy nhân sâm đem lại kết quả tốt trong việc trợ giúp giảm mệt mỏi ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

 • Cải thiện chức năng nhận thức – Nhân sâm có thể cải thiện khả năng tư duy và nhận thức. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí sức khỏe The Cochrane Library của Anh, do khoa Y, trường Đại học Nam Thông, Trung Quốc tiến hành để kiểm tra xem liệu tuyên bố này có đúng sự thật.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sỹ Jinsong Geng, cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy nhân sâm dường như có một số tác dụng có lợi đến nhận thức, hành vi và chất lượng cuộc sống.”

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Journal of Dairy Science, với mục đích khám phá xem liệu nhân sâm Mỹ có thể kết hợp với thực phẩm được hay không. Theo đó các nhà nghiên cứu đã phát triển sản phẩm sữa bổ sung nhân sâm với hàm lượng nhân sâm vừa đủ để cải thiện chức năng nhận thức.

 • Có tác dụng chống viêm – Nhân sâm có 7 thành phần hoạt tính sinh học, trong đó có chất ginsenosides (saponin nhân sâm), có tác dụng ức chế miễn dịch, theo kết quả báo cáo dựa trên các thí nghiệm đã đăng trên tạp chí Translational Medicine của Anh

Allan Lau, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết “ vai trò chống viêm của nhân sâm có thể là do ảnh hưởng kết hợp của các chất ginsenosides, ở nhiều cấp độ hoạt động miễn dịch, do đó góp phần tạo ra các chức năng đa dạng của nhân sâm đối với cơ thể người”.

 • Ngăn ngừa ung thư – Nhân sâm có thể chứa các hoạt chất có đặc tính chống ung thư. Một vài nghiên cứu người dân ở châu Á cho thấy sự liên kết giữa việc sử dụng loại thảo dược này với nguy cơ ít bị ung thư.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Vanderbilt-Ingram (Hoa Kỳ) đã khám phá rằng nhân sâm có thể cải thiện tỷ lệ và chất lượng sống của một người sau khi được chẩn đoán ung thư vú.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ, “các thử nghiệm lâm sàng vẫn rất thiết để xác định xem nhân sâm có hiệu quả ở con người hay không”

 • Có thể giúp nam giới cải thiện rối loạn chức năng cương dương – Nam giới có thể sử dụng nhân sâm để điều trị chứng rối loạn chức năng cương dương. Một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2002 cho thấy 60% đàn ông sau khi sử dụng nhân sâm đã được cải thiện triệu chứng của họ. Ngoài ra, nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Clinical Pharmacology của Anh cũng cung cấp “bằng chứng về hiệu quả của nhân sâm đỏ (Hồng Sâm) trong điều trị rối loạn chức năng cương dương.”

Tác dụng phụ của nhân sâm

Mặc dù nhân sâm được coi có thể sử dụng an toàn, nó vẫn có các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo:

 • Đau đầu
 • Nhịp tim tăng
 • Buồn nôn
 • Bồn chồn
 • Khó ngủ

Phụ nữ cũng có thể gặp phải triệu chứng ngực bị sưng và chảy máu âm đạo.

Các biến chứng liên quan đến nhân sâm

Các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng chung nhân sâm với các thuốc chống trầm cảm, còn gọi là các thuốc ức chế oxid monoamin (MAOIs), bởi vì nó có thể gây ra các cơn hưng cảm và run.

Nhân sâm cũng có thể làm thay đổi các tác động của thuốc huyết áp và tim mạch, chẳng hạn như thuốc hạ áp nifedipine (Procardia ®). Không nên dùng nhân sâm chung với các thuốc tim mạch mà không có sự tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, nhân sâm có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng chung với các thuốc chống đông máu (như thuốc warfarin hoặc aspirin)

Dùng nhân sâm quá liều

Các triệu chứng của quá liều nhẹ có thể bao gồm:

 • Khó chịu
 • Mắt mờ
 • Phù thũng
 • Tiêu chảy
 • Chảy máu
 • Bồn chồn
 • Kích thích
 • Chóng mặt
 • Khô miệng

Các triệu chứng của quá liều nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Nhịp tim giảm
 • Ói mửa
 • Buồn nôn
 • Co giật
 • Mê sảng
 • Động kinh

Những người gặp phải bất kỳ các triệu chứng liệt kê ở trên nên ngưng dùng nhân sâm và ngay lập tức gặp bác sĩ.

Được viết bởi Joseph Nordqvist

Bản quyền: Thuộc tạp chí Tin tức Y Tế hôm nay (MNT – Medical News Today)

2 comments on “NHÂN SÂM VÀ TÁC DỤNG CỦA NHÂN SÂM

 1. Chào chị.

  Lúc trước, tôi cũng là một người thiên về các loại cây có nhiều chức năng phòng và chưa bệnh, nhưng tôi ít quan tâm tới sản phẩm Nhân sâm bởi giá thành cao mà người dùng lại ít.

  Đọc được bài chia sẻ của chị, tôi thấy giá trị của Hồng Sâm quả là tuyệt vời.

  Tăng cường sinh lực và ngăn ngừa mệt mỏi – Nhân sâm kích thích hoạt động thể chất và tinh thần đối với những người yếu ớt và mệt mỏi. Một nghiên cứu của bệnh viên thực hành Mayo (ở Mỹ) đã cho thấy nhân sâm đem lại kết quả tốt trong việc trợ giúp giảm mệt mỏi ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

  Nhưng cũng có trường hợp tử vong vì dùng sân quá liều lượng, điều này thật đáng tiếc bởi cái gì cũng có 2 mặt.

  Cảm ơn bài chia sẻ sâu sắc của chị.

  Chúc chị một ngày mới tốt lành và thành công.

 2. Chào chị Nhẫn.

  Hầu hết người dùng đều mong muốn khai thác hết công dụng của Nhân Sâm.
  Tăng cường sinh lực và ngăn ngừa mệt mỏi – Nhân sâm kích thích hoạt động thể chất và tinh thần đối với những người yếu ớt và mệt mỏi. Một nghiên cứu của bệnh viên thực hành Mayo (ở Mỹ) đã cho thấy nhân sâm đem lại kết quả tốt trong việc trợ giúp giảm mệt mỏi ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

  Việc sử dụng nhân sâm đúng liều lượng có thể bổ sung một sinh lực vô cùng dồi dào cho cơ thể, giúp cho cơ thể xoá tan stress, mệt mỏi.

  Cảm ơn chị đã chia sẻ.

  Chúc chị thành công và may mắn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s