TÁC DỤNG CỦA HỒNG SÂM VỚI NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

TAC-DUNG-CUA-HONG-SAM-VOI-NGUOI-CAO-HUYET-AP - TÁC DỤNG CỦA HỒNG SÂM VỚI NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp có hiệu quả  hay không? Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Nhân Sâm là loại dược thảo quý có nhiều tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe nhưng tùy cách chế biến, cách sử dụng mà hiệu quả khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chia sẻ về những tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp.

Tác dụng của Nhân Sâm với người cao huyết áp

TAC-DUNG-CUA-HONG-SAM-VOI-NGUOI-CAO-HUYET-AP - TÁC DỤNG CỦA HỒNG SÂM VỚI NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Theo quan niệm từ xưa, Nhân Sâm không được sử dụng với người bệnh cao huyết áp. Nếu người bị cao huyết áp khi dùng Nhân Sâm có thể làm nặng thêm triệu đầu óc dễ váng, mắt mờ, mắt đỏ, tai ù, nôn nóng… do can dương lên cao, can hỏa viêm tất. Vì thế, người bị cao huyết áp không nên dùng Nhân Sâm.

Tuy nhiên đó là quan niệm về Nhân Sâm. Về loại Nhân Sâm chưa qua chế biến. Nhân Sâm tươi, chưa qua chế biến, có tính hàn nên có nhiều tác dụng phụ. Không phù hợp cho người cao huyết áp, người bị cảm mạo, phát sốt, người bị gan mật cấp tính, người bị viêm loét dạ dày… đều không dùng được Nhân Sâm

Nhân Sâm tươi chỉ có tác dụng dụng nâng cao, bồi bổ sức khỏe chứ không có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh. Thường Nhân Sâm, người ta đem ngâm rượu hoặc cắt lát tẩm mật ong. Tại Hàn Quốc, nhân sâm trồng từ 1-3 năm được bày bán ngoài chợ như các loại rau củ thông thường dùng để chế biến các món ăn bồi dưỡng sức khỏe.

Tác dụng của Hồng Sâm đối với người cao huyết áp

HONG-SAM-VOI-NGUOI-CAO-HUYET-AP

Tác dụng của Hồng Sâm với người bệnh cao huyết áp

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hồng Sâm là Nhân Sâm đã qua chế biến có tính ôn, có thể bồi bổ dương khí ít tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng.

Theo Y Học Phương Tây, tác dụng của Hồng Sâm với người bệnh cao Huyết áp cũng có nhiều tranh cãi. Để làm sáng tỏ vấn đề này, nhiều nhà nghiên cứu đã có hàng loạt những bài nghiên cứu về tác dụng của Hồng Sâm với người bệnh Huyết áp.

Tại Hàn Quốc, 34 người bị cao huyết áp và có huyết áp tăng nhẹ tham gia thử nghiệm với Hồng Sâm được đối chứng với giả dược. Mỗi ngày, mỗi người dùng 3 lần, mỗi lần 1,5g Hồng Sâm. Các điều tra viên sẽ theo dõi chỉ số huyết áp (ABMP) mỗi lần sau 24h.

HONG-SAM-VOI-NGUOI-CAO-HUYET-AP

Sau 8 tuần theo dõi, có 26 bệnh nhân có chỉ số huyết áp tâm thu giảm rõ rệt. Có 8 bệnh nhân huyết áp nhẹ có thay đổi không đáng kể.

Vậy với các thành phần ginsenoside có trong Hồng Sâm có tác dụng làm điều hòa lưu thông khí huyết nên có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp.

Hiệu quả của Hồng Sâm đối với người huyết áp thấp

Một nghiên cứu tại Khoa Y học Cổ Truyền, Bệnh Viện Chang Gung Memorial, Đài Loan áp dụng Hồng Sâm với bệnh nhân huyết áp thấp. Báo cáo cho thấy, nếu dùng liều thấp Hồng Sâm có tăng dụng làm tăng huyết áp. Nghiên cứu cho thấy Hồng Sâm hiệu quả cho bệnh nhân chạy thận có triệu chứng hạ huyết áp trong quá trình chạy. Cho thấy Hồng Sâm có thể hỗ trợ điều trị cho người bị hạ huyết áp.

Vậy Hồng Sâm không chỉ có tác dụng với người bệnh cao huyết áp mà còn tác dụng với người có huyết áp thấp.

 

Cách sử dụng Hồng Sâm đối với người cao huyết áp

Tuy Hồng Sâm có hiệu quả với người cao huyết áp nhưng khi dùng, mọi người cũng nên cẩn thận. Ban đầu nên dùng Hồng Sâm với liều lượng nhỏ để cơ thể thích nghi. Sau đó thay đổi dần đến liều lượng phù hợp.

Hiệu quả của Hồng Sâm với người cao huyết áp không như thuốc điều trị huyết áp, không có tác dụng  ngay mà cần thời gian. Chỉ cần mỗi ngày, sử dụng một lượng nhỏ vừa đủ Hồng Sâm và duy trì lâu dài. Sau 3 tháng, huyết áp sẽ dần ổn định, tinh thần thoải mái, máu huyết lưu thông dần dần cải thiện tình trạng sức khỏe.
 

Cần lưu ý: Trong quá trình dùng Hồng Sâm, không nên dùng chung với bất kỳ chất nào khác. Vì có thể sẽ dẫn tới tương tác làm giảm tác dụng của Hồng Sâm cũng như gây những phản ứng phụ không tốt. Với thành phần trong Hồng Sâm có thể tương tác với thuốc điều trị huyết áp, thuốc trợ tim nên khi dùng Hồng Sâm nên uống cách lúc uống thuốc cách nhau 1 giờ.
 

Tuy nhiên, cần hiểu là không phải loại Hồng Sâm nào cũng có tác dụng như nhau. Hiệu quả của Hồng Sâm mang lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe như các loại thực phẩm thông thường khác.

Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị “rút ruột”, lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa.

Vì vậy, để tránh hiện tượng mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, khi mua Hồng Sâm, mọi người nên tìm mua tại những điểm uy tín, có giấy xác nhận hàng có nguồn gốc rõ ràng. 

Tổng hơp từ các nguồn

– Báo Sài Gòn Giải Phóng

– Thư viện Quốc Gia Hoa Kỳ – Nghiên cứu về hiệu quả của Nhân Sâm với Huyết áp

– Báo Sức khỏe đời sống.

Xem thêm tại: www.TheGioiHongSam.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s