HỒNG SÂM KHÁC NHÂN SÂM NHƯ THẾ NÀO?

Hồng Sâm và Nhân Sâm khác nhau như thế nào? Phần lớn mọi người đều biết Nhân Sâm là loại dược thảo tốt cho sức khỏe nhưng ít ai phân biệt được Hồng Sâm và Nhân Sâm cũng như những tác dụng khác biệt giữa Hồng Sâm và Nhân Sâm. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Hồng Sâm và Nhân Sâm khác nhau như thế nào?

HONG-SAM-VA-NHAN-SAM-KHAC-NHAU-NHU-THE-NAO-HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Hiện nay, Nhân Sâm không còn là một vật phẩm xa xỉ chỉ dành cho bậc vương giả mà mọi người ai cũng có thể sử dụng được để tăng cường và bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật. Để tìm mua Hồng Sâm – Nhân Sâm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các con phố, cửa hàng, trong siêu thị, nhưng khi chọn mua Hồng Sâm – Nhân mọi người cần hiểu, phân biệt hết tác dụng của Hồng Sâm – Nhân Sâm khác nhau như thế nào để chọn lựa cho mình sản phẩm chất lượng và phù hợp.

 

HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Nhân Sâm tươi chưa qua chế biến, có màu trắng, khó bảo quản, chỉ bảo quản trong một tuần. Nếu đem rửa bằng nước sẽ dễ bị hỏng nên thường phải sấy khô để bảo quản lâu hơn.

Nhân Sâm chưa qua chế biến, có tính hàn (lạnh) và có nhiều tác dụng phụ không phù hợp với người có thể trạng yếu “cảm mạo, phong hàn”, đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp… Trẻ em và phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng.

Nhân Sâm tươi thường dùng để ngâm rượu, cắt lát tẩm mật ong hoặc chế biến các loại thức ăn bổ dưỡng có tác dụng nâng cao và bồi bổ sức khỏe.

Tại Hàn Quốc, những loại Nhân Sâm trồng chỉ 1-3 năm, không đủ chất lượng bày bán ngoài chợ như một thực phẩm thông thường dùng để chế biến các món ăn như chè sâm, canh sâm, gà nấu sâm… để bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, vào mùa hè, người ta thường ăn sâm để giữ nhiệt cơ thể chống chọi với cái nóng của mùa hè.

Nhân Sâm như thế gần như không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ như thực phẩm bổ dưỡng thượng hạng có hiệu quả tăng cường sức khỏe  hơn so với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

 

SO VỚI HỒNG SÂM, NHÂN SÂM HIỆU QUẢ CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO - HONG SAM VA NHAN SAM KHAC NHAU NHU THE NAO

Hồng Sâm và Nhân Sâm khác nhau về thành phần và tác dụng 

Với khoa học ngày càng phát triển, hàng loạt công trình nghiên cứu về Nhân Sâm và cách sử dụng Nhân Sâm để đạt hiệu quả cao nhất. Minh chứng khoa học cho biết, khi Nhân Sâm được chế biến, sẽ làm biến đổi thành phần hóa học của Nhân Sâm, làm tăng hàm lượng Saponin (gồm các ginsenosides khác nhau). Và chất lượng, hiệu quả của Nhân Sâm từ đó cũng khác hẳn.

 

Qua cách chế biến, người ta chia Nhân Sâm thành 2 loại: Hồng Sâm và Bạch Sâm (Nhân Sâm khô)

Hồng Sâm là loại Nhân Sâm chất lượng được chọn lọc kỹ lưỡng đã qua chế biến. Loại Nhân Sâm đủ 6 năm tuổi được trồng tại vùng đất đầy đủ dưỡng chất, bốn mùa quanh năm rõ ràng, thu hoạch đúng thời điểm. Nhân Sâm được chọn đúng kích cỡ này được đem hấp bằng hơi nước sau 72h. Tùy điều kiện có thể hấp trong chân không và sử dụng lò hấp bằng gạch nung. Hồng Sâm sau đó sấy khô để mất hơi nước chỉ còn 14%. Sau đó lại đem phơi bằng ánh sáng tự nhiên.

HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO - HONG SAM VA NHAN SAM KHAC NHAU NHU THE NAO

Sau khi chế biến, Hồng Sâm có màu đỏ sẫm khác hẳn so với Nhân Sâm

Sau khi chế biến, màu của Nhân Sâm biến thành màu đỏ sẫm nên gọi là Hồng Sâm (Red ginseng), lúc đó thành phần hóa học đã được biến đổi. Tăng hàm lượng saponin từ 18 đến 34 thành phần (gồm nhiều ginsenoside khác nhau) nên tác dụng của Hồng Sâm được nâng lên rất nhiều. Sau khi chế biến, Hồng Sâm có tính ôn, nên phù hợp cho nhiều đối tượng. 

Bạch Sâm là loại Nhân Sâm không đủ tiêu chuẩn chế biến thành Hồng Sâm nên đem cắt bỏ rễ phụ, bào đi lớp vỏ mỏng, sau đó đem phơi nắng cho khô. Sau khi chế biến, Bạch Sâm có màu trắng ngà, xốp, có vị ngọt.

HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO - HONG SAM VA NHAN SAM KHAC NHAU NHU THE NAO

Nhân Sâm khô có màu trắng ngà, khác với Hồng Sâm

So với Nhân Sâm tươi, Bạch Sâm, Hồng Sâm có hiệu quả hơn nhiều mà ít tác dụng phụ hơn. Không chỉ hiệu quả trong việc bồi bổ, phục hồi sức khỏe mà Hồng Sâm còn có khả năng điều trị và ngăn ngừa bệnh tật như ổn định huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, chống xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa…

Giai đoạn chế biến Hồng Sâm khá công phu và phức tạp nên giá thành của Hồng Sâm và Nhân Sâm khác nhau rất nhiều. Giá của Hồng Sâm tùy loại có thể cao hơn so với Nhân Sâm khô, Nhân Sâm tươi 10 – 20 lần. Tại Hàn Quốc, loại Hồng Sâm chất lượng nhất lên tới 5000$ (tương đương 110 triệu đồng Việt Nam).

Hồng Sâm phù hợp cho tất cả các đối tượng, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Với trẻ em, có thể dùng liều 1/3 liều của người lớn. Và không dùng nhiều vì Hồng Sâm hiệu quả trong việc phát triển sức khỏe tình dục nên trẻ em dưới 14 tuổi không nên dùng nhiều. Chỉ dùng khi có vấn đề về sức khỏe.

HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO - HONG SAM VA NHAN SAM KHAC NHAU NHU THE NAO     HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO - HONG SAM VA NHAN SAM KHAC NHAU NHU THE NAO   

Sự khác biệt giữa Hồng Sâm và Nhân Sâm

Tuy nhiên, cần hiểu là loại Hồng Sâm – Nhân Sâm khác nhau thì tác dụng sẽ khác nhau. Hiệu quả của Hồng Sâm mang lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe chứ không có hiệu quả với điều trị bệnh.

Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị “rút ruột”, lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa.

Vì vậy, để tránh hiện tượng mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, khi mua Hồng Sâm, mọi người nên tìm mua tại những điểm uy tín, có giấy xác nhận hàng có nguồn gốc rõ ràng. Mọi người cũng nên chú ý thành phần ginsenosides trong Hồng Sâm là bao nhiêu. Nhiều loại Hồng Sâm chỉ có thành phần Sâm tượng trưng khoảng 2 – 5% nên không hiệu quả, sử dụng loại Hồng Sâm này, chỉ như dùng các loại thức uổng bổ dưỡng thông thường.

Tổng hợp

Tìm hiểu thêm tại: www.TheGioiHongSam.com

2 comments on “HỒNG SÂM KHÁC NHÂN SÂM NHƯ THẾ NÀO?

  1. Cảm ơn phản hồi của bạn. Chọn lựa sử dụng Nhân Sâm hay Hồng Sâm là do lựa chọn của mỗi người. Nếu thực sự hiểu rõ về tác dụng của mỗi loại mang lại, chắc chắn người dùng sẽ biết nên chọn loại nào chất lượng để mang lại hiệu quả cao nhất.

    Nếu muốn mua Hồng Sâm chất lượng, hiệu quả có thể liên hệ
    Ms.Nhân 0902.924.617 hoặc qua website http://www.HongSamRg3.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s